Hủy
tin tức Thursday 27/05/2021 14:59

Rời phố về quê khởi nghiệp, 9X Quảng Ngãi thu trăm triệu mỗi tháng

Rời phố về quê khởi nghiệp, 9X Quảng Ngãi thu trăm triệu mỗi tháng

Từng có thu nhập cao khi làm việc tại TP HCM, nhưng với niềm đam mê khởi nghiệp anh Nguyễn Tuấn Linh và vợ đã quyết định rời phố thị để về Đắk Lắk thực hiện kế hoạch của mình. Sau quá trình chuẩn bị, cặp vợ chồng trẻ đã bắt đầu gặt hái được những thành công bước đầu và tạo sinh kế cho nhiều gia đình tại địa phương.

Anh Nguyễn Tuấn Linh sinh năm 1991 tại Quảng Ngãi chia sẻ bản thân từng tốt nghiệp chuyên ngành điện công nghiệp trường Cao đẳng công thương năm 2014. Sau khi ra trường chàng trai trẻ xin làm nhân viên bảo trì điện rồi sau trở thành tổ trưởng chỉnh máy tiện, phay, bào CNC cho một doanh nghiệp chuyên về gia công cơ khí chính xác.

Từ cuối năm 2017 đến đầu năm 2020, chàng trai gốc Quảng Ngãi chuyển sang làm nhân viên kinh doanh cho công ty chuyên bán máy móc thiết bị trong ngành chế biến thủy sản và nông sản. Anh Linh cho biết, trong quá trình đi làm thấy nhiều nhà máy chế biến trái cây được xây dựng, nông dân tại các địa phương anh đi qua không lo về đầu ra khi bán sản phẩm luôn cho nhà máy chế biến.

Trong khi đó, tại vùng đất Tây Nguyên giàu nguyên liệu cho những nhà máy chế biến nông sản nhưng người dân luôn rơi vào tình trạng được mùa mất giá. Anh Tuấn Linh chia sẻ chính quãng thời gian làm việc tại công ty này là bước ngoặt quan trọng khiến anh và vợ quyết định về Đắk Lắk thực hiện giấc mơ khởi nghiệp của riêng mình vào đầu năm 2020.

 

Rời phố về quê khởi nghiệp, 9X Quảng Ngãi thu trăm triệu mỗi tháng - 1

Anh Tuấn Linh cho biết hai vợ chồng đã từ bỏ Sài Gòn hoa lệ để về vùng đất Tây Nguyên thực hiện kế hoạch khởi nghiệp riêng

Chàng trai sinh năm 1991 thừa nhận, lúc hai vợ chồng quyết định rời Sài Gòn đã xác định tư tưởng sẽ đối mặt với nhiều khó khăn bởi số vốn tích lũy được là không nhiều. Trong khi đó, xung quanh nhiều người bàn tán, cha mẹ khuyên nhủ sao không chọn cái sướng mà chọn con đường đầy khó khăn.

Dù đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng với câu nói đầy tâm đắc của một người nổi tiếng trong giới đầu tư khởi nghiệp là “Có ý tưởng thì hãy làm đi” đã giúp hai vợ chồng anh thêm quyết tâm.

Anh Tuấn Linh và vợ đã quyết định chọn hướng đi là chế biến sản phẩm trà mãng cầu xiêm và bột gừng sẻ vàng. Chàng trai sinh năm 1991 cho biết, đây là những sản phẩm không mới nhưng thời gian qua những mô hình phát triển sản phẩm này mới ở bước tự phát của một số hộ gia đình. Người dân không biết chọn trái như thế nào, cây chăm sóc ra sao, thu hái thời điểm nào, chế biến qua các công đoạn như thế nào?

Do đó, để thực hiện kế hoạch của mình đến nay hai vợ chồng anh đã bỏ ra số vốn 1 tỷ đồng để mua đất, xây dựng nhà xưởng, mua máy móc và thuê các đơn vị thực hiện những phân tích đánh giá chất lượng sản phẩm.

Anh Linh cho hay dù doanh nghiệp đang ở quy mô nhỏ nhưng ngay từ đầu bản thân đã định hướng rõ ràng là xây dựng nguồn nguyên liệu sạch bằng cách bao tiêu sản phẩm cho người dân. Theo đó, anh chị trực tiếp định hướng kỹ thuật cho người dân từ lúc trồng đến thu hái.

Anh Linh cho biết các công đoạn chế biến trà là mãng cầu nguyên liệu vừa chín sẽ được hái xuống rửa sạch, gọt gai ngoài vỏ, xắt lát to, loại bỏ hạt rồi xắt lại lần hai theo chiều dọc của múi mãng cầu.

Nếu làm thủ công, sau khi xắt nhuyễn, mãng cầu được phơi nắng trên các tấm vỉ sạch được chất cao để tránh bụi và tạp chất. Nếu nắng tốt sẽ phơi 2 - 3 ngày. Công đoạn tiếp theo là rang trà với lửa được giữ độ nóng thật đều. Đây được xem là công đoạn khó nhất trong suốt quá trình chế biến. Cuối cùng là đóng gói thành phẩm và xuất bán.

Ngoài việc hoàn thiện các quy trình sản xuất để cho ra những sợi trà chất lượng cao, công ty do anh đã đầu tư hệ thống máy sấy trà. Do đó, trà được sấy nhanh khô và tránh được côn trùng, bụi bẩn.

Rời phố về quê khởi nghiệp, 9X Quảng Ngãi thu trăm triệu mỗi tháng - 2

Chàng trai sinh năm 1991 chia sẻ đang lên kế hoạch cho ra đời thêm nhiều sản phẩm mới trong thời gian tới

Đến nay chàng trai sinh năm 1991 đã xây dựng được nhà xưởng đạt đủ tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, các sản phẩm của công ty đã được phân tích, kiểm tra đánh giá đầy đủ.

Anh Linh chia sẻ với sản phẩm là trà mãng cầu bên anh có hai loại bao bì đóng gói là 125g được bán với giá 87.000đ, và loại 250g được bán với giá 170.000đ. Sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá rất cao về khả năng cải thiện giấc ngủ và thanh lọc cơ thể.

Với bột gừng sẻ vàng loại 100g được bán với giá 80.000đ và loại 200g được bán với giá 150.000đ. 

“Ngoài trà mãng cầu và bột gừng sẻ vàng hiện mình cũng đang học hỏi, nghiên cứu để làm thêm mứt, nước ép từ quả mãng cầu, trước khi tiến đến chế biến sản phẩm từ các loại trái cây khác”, chàng trai này thổ lộ.

Thông qua các kênh bán hàng online và chào hàng trực tiếp và các kênh hỗ trợ của tỉnh và đoàn thanh niên địa phương mà đến nay sản phẩm của anh chị đã có được đầu ra ổn định với doanh thu khoảng 100 triệu đồng mỗi tháng.

Rời phố về quê khởi nghiệp, 9X Quảng Ngãi thu trăm triệu mỗi tháng - 3

Anh Tuấn Linh cho biết nhờ sự hỗ trợ của đoàn thanh niên huyện đã giúp các sản phẩm của anh được giới thiệu đến nhiều người tiêu dùng hơn

Dù còn nhiều khó khăn, thách thức ở phía trước nhưng chàng trai trẻ tin rằng lựa chọn của mình là một hướng đi đúng đắn khi những sản phẩm tạo ra là những sản phẩm sạch và tiện dụng với người tiêu dùng.

Nguồn: http://danviet.vn/roi-pho-ve-que-khoi-nghiep-9x-quang-ngai-thu-tram-trieu-moi-thang-50202130445839327.htm

Tags: