Hủy
Danh mục ý tưởng: Công nghiệp Wednesday 01/12/2021 14:54

Mô hình nuôi dê bách thảo trang trại quy mô nhỏ

Tóm tắt dự án

1.Ý tưởng chính của dự án: đem lại nền kinh tế bền vững cho gia đình và địa phương, giải quyết việc làm và đạt hiệu quả kinh tế cao

  • Xuất phát từ thực tế của vùng núi, vùng sâu vùng xa có nguồn thức ăn dồi dào, kinh nghiệm chăn nuôi lâu đời.
  • Nuôi trâu ( bò) dễ bị thương lái ép giá, giá giống trên một con giống cao, người chăn nuôi thì có thu nhập kinh tế thấp nên khó khăn trong việc mua con giống.
  • Điều kiện thời tiết khắc nghiệt, mùa đông lạnh giá sẽ làm cho nguồn thức ăn cạn kiệt. Dê tiêu thụ thức ăn ít 7-10kg/con/ngày nên sẽ phù hợp hơn là chăn nuôi trâu (bò).
  • Ngoài ra, chăn nuôi dê Bách Thảo nhằm bảo tồn giống dê chuẩn tại địa phương với chất lượng thịt thơm ngon.

2. Mô tả sản phẩm, giá trị của dự án : Dê Bách Thảo là giống dê sinh trưởng nhanh, sức đề kháng cao, chất lượng thịt thơm ngon mang lại giá trị kinh tế cao nên chăn nuôi dê nhằm tăng gia sản xuất và cải thiện kinh tế.

3. Mục tiêu của dự án (trong 1 năm, 3 năm, 5 năm):

- Trong 1 năm: Quy mô 40 con

- Trong 3 năm: Quy mô 120 con, động viên bà con tại địa phương chăn nuôi với quy mô 10-20 con. Chăn nuôi dê mẹ tốt để cung cấp giống cho bà con

- Trong 5 năm : Quy mô 200 con, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dưỡng tới các hộ gia đình có nhu cầu nuôi dê Bách Thảo

4. Xác định thị trường mục tiêu :

- Dê thịt: nhà hàng ăn uống, chợ thực phẩm, thương lái các vùng lân cận,…

- Dê giống: bà con chăn nuôi tại địa phương và các vùng lân cận

5. Dự báo tài chính

Số vốn cần để triển khai dự án: 50 triệu

 

  1. Dự án thuộc giai đoạn: Đã và đang thực hiện tại hộ chăn nuôi gia đình anh Trần Văn Thái quy mô 40 con tại huyện Văn Yên- tỉnh Yên Bái.

 

2. Mô tả dự án: Cách chăm sóc, nuôi dưỡng dê Bách Thảo

2.1. Đặc điểm:

Có 2 màu đặc trưng là đen và trắng, có thể vừa cho thịt vừa cho sữa, thích sống trên cao và ăn thức ăn thô xanh. Ít bệnh, nuôi con tốt. Sau 4-5 tháng là có thể xuất chuồng, trọng lượng lúc xuất chuồng từ 25-35kg. Dê cái nếu chăm sóc tốt có thể đẻ khoảng 2 lứa/ năm. Mỗi lứa từ 2-3 con.

2.2. Cách chọn dê giống:

Con cái: biết rõ tình trạng sức khỏe của con bố và con mẹ, khỏe mạnh, nuôi con tốt, lông mượt, nhanh nhẹn, không dị tật.

Con đực: cũng xem nguồn gốc bố mẹ khỏe mạnh, bộ phận sinh dục phát triển đều, chân khỏe

2.3. Nguồn thức ăn:

- Dê mang tính ăn tạp nên dê có thể ăn được rất nhiều loại thức ăn như các loại  cây cỏ, thức ăn phụ phẩm và thức ăn chế biến sẵn.

- Loại thức ăn xanh: lá cây có sẵn trong tự nhiên hoặc tự trồng, lá dâm bụt, lá tràm, đước, sắn,. các loại vo. Nên cho dê ăn từ 7- 10kg/con/ngày.

- Thức ăn khô: củ khoai, sẵn, đu đủ… cho ăn khoảng 0.5kg/ ngày.

- Thức ăn chế biến sẵn: trộn cám gạo, sắn, đậu, .. theo tỷ lệ tùy thuộc vào giai đoạn trưởng thành của dê. Đối với dê sinh sản 0,5kg/con.

- Không cho dê ăn lại những thức ăn thừa có thể bị thiu hoặc ẩm mốc.

2.4. Cách chăm sóc:

- Chủ yếu được nuôi nhốt, ít chăn thả do chúng có tập tính phá phách.

- Chuồng cao từ 80-100cm, sàn chuồng thiết kế khít tránh bị lọt móng gây bệnh thối móng, tận dụng tre, gỗ nhà có. Tận dụng được nguồn nguyên liệu có sẵn nên chi phí làm chuồng không cao từ 5-6 triệu đồng

- Cho dê ăn 2 lần/ngày, thường xuyên dọn vệ sinh chuồng, nền chuồng, máng ăn. Cung cấp nước uống sạch sẽ, đầy đủ.

- Khi dê cái được 7-8 tháng thì cho lên giống, không nên cho lên sớm vì sẽ không đạt được hiệu quả cao. Chú ý tình trạng đồng huyết khi cho dê phối giống.

 

3. Thuyết minh về mô hình kinh doanh

3.1.  Lợi ích sức khỏe của thịt dê mang lại: Thịt dê có calo, chất béo bão hòa cũng như cholesterol ít hơn so với nhiều loại thịt khác. Không những thế, thịt dê lại có hàm lượng sắt cao hơn so với thịt bò, thịt heo, thịt cừu hay thịt gà. Thịt dê cũng chứa nhiều kali mà hàm lượng muối natri lại thấp hơn.

- Giảm nguy cơ viêm mạch máu: nhờ thành phần axit linoleic liên hợp, một trong số những axit béo có khả năng ngăn ngừa và giảm viêm.

- Ngăn ngừa bệnh tim mạch: thịt dê có chứa nhiều chất béo không bão hòa hơn lượng chất béo bão hòa (làm tăng nồng độ cholesterol trong máu). Nhờ đó, thịt dê làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch vành. Vitamin B trong thịt dê còn giúp đốt cháy mỡ, kiểm soát cân nặng và phòng ngừa béo phì – yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

- Ăn thịt dê giúp giảm nguy cơ mắc ung thư: Axit linoleic liên hợp có trong thịt dê là loại axit béo có khả năng phòng ngừa ung thư. Không những thế, thịt dê cũng chứa phức hợp vitamin B như thiamin, riboflavin, niacin, axit panthothenic cùng selen và choline cũng có lợi ích ngăn ngừa ung thư.

- Ngăn ngừa thiếu máu: thịt dê chứa hàm lượng sắt rất cao.

- Cung cấp axit béo omega – 3: Chất béo omega – 3 được biết đến như một chất chống viêm, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể chống lại viêm khớp. Chất này cũng giúp da hồng hào khỏe mạnh, giảm tình trạng khô da và đồi mồi.

- Hỗ trợ tuần hoàn máu: thịt dê rất giàu sắt và vitamin B12, hàm lượng kali tốt cho cũng rất tốt cho tuần hoàn máu.

- Phòng tránh dị tật bẩm sinh: nhờ sắt và vitamin B12 hỗ trợ cho quá trình sản xuất tế bào máu.

- Làm đẹp da và tóc: các khoáng chất và vitamin B12 giúp thúc đẩy sự tái tạo tế bào da mạnh mẽ hơn.

- Tăng cường sinh lý nam giới.

3.2.  Phân khúc khách hàng:

- Dê thịt: nhà hàng ăn uống, chợ thực phẩm, thương lái các vùng lân cận,…

- Dê giống: bà con chăn nuôi tại địa phương và các vùng lân cận...

3.3. Cơ cấu chi phí: quy mô 40 con

STT

Tên sản phẩm

Giá thành

1

Làm chuồng trại

5.000.000- 6.000.000 VNĐ

2

Con giống

7.000.000- 8.000.000 VNĐ

3

Thức ăn

25.000.000- 30.000.000 VNĐ

 

4. Tự đánh giá tác động của dự án

Quy mô tiềm năng của dự án (liên hệ với quy mô thị trường)

- Tính khả thi của dự án: dự án đã và đang được thực hiện.

- Tiềm năng lợi nhuận của dự án: lợi nhuận cao khi chăm sóc, nuôi dưỡng tốt

- Tính sáng tạo của dự án: dựa trên nguồn nhân lực và nguồn thức ăn sẵn có dồi dào tại địa phương.

- Lợi ích của xã hội khi triển khai dự án (tác động xã hội: mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi, tận dụng nguồn thức ăn dư thừa trong tự nhiên góp phần bảo vệ môi trường. cải thiện kinh tế, đời sống cho người dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa.

 

Tags:
Bình luận